Ngày 11-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai, cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Ngọc Đức (32 tuổi, ngụ huyện Quỳ Châu, Nghệ An) về tội mua bán người.
Đức là một trong hai nghi can chính tham gia liên quan đến vụ án “lừa bán bảy người dân xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai” sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao.
Trước đó, Trần Quang Quyết (21 tuổi, ngụ xã Ia Đal, huyện Ia Hdrai, Kon Tum) bị Đồn Biên phòng Ia O tạm giữ, khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc mua bán người.
Sau đó, Quyết được Đồn Biên phòng bàn giao cho cơ quan công an thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.
Tại công an, Đức khai nhận đã bán bảy nạn nhân ở xã Ia O, huyện Ia Grai cho một người ở Campuchia, lấy trên 300 triệu đồng. Đức chia cho Quyết 128 triệu đồng.
Bảy người bị Đức, Quyết lừa bán sang Campuchia, gồm Puih Đại, Puih Môi, Ksor Jối, Puih Chiêu, Ksor Gum, Puih Phú và Puih Thái (tuổi từ 16-28). Cả bảy người hiện đã được lực lượng biên phòng giải cứu thành công, đưa về quê an toàn.
Như PLO đã đưa tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tham gia giải cứu thành công bảy công dân xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và đưa về địa phương an toàn vào đầu tháng 7-2022. Ngay sau đó, Đồn Biên phòng Ia O đã khởi tố vụ án mua bán người và bắt giữ Trần Quang Quyết.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, 7 thanh niên xã Ia O tin lời dụ dỗ đã rời bỏ làng quê để đi làm với mức lương hứa hẹn 18-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau khi bị đưa sang Campuchia, không làm được việc trên máy tính, họ xin nghỉ việc thì bị đánh đập, yêu cầu nộp tiền chuộc.
Khi các nạn nhân muốn trở về nhà thì gia đình phải trả 100-150 triệu đồng để “bồi thường hợp đồng lao động”. Một số người đã gọi điện cho gia đình gửi tiền theo yêu cầu của các đối tượng thì được thả về, một số người may mắn trốn thoát.
Tổng Hợp